เงินสามารถซื้อความสุขได้หรือไม่

เรื่องราวที่เกี่ยวข้องกับเงิน สามารถซื้อความสุขได้หรือไม่ แน่นอนว่าเราไม่สามารถตอบได้แต่  เงินสามารถซื้อความสุข    ถ้าคุณได้รับรู้เรื่องราวที่เรากำลังจะพูดถึงต่อไปนี้ มันอาจจะเป็นคำตอบให้กับคุณก็ได้ว่า เงินสามารถซื้อความสุขได้หรือไม่ได้นั้นเอง

  พูดมาถึงขนาดนี้แล้วหลายคนคงอยากจะรู้ถ้าอย่างนั้นก็ไปทำความรู้จักมันพร้อมกันเลยดีกว่า 

สิ่งที่เรากำลังจะพาทุกคนไปทำความรู้จักในวันนี้นั้น มันเป็นคำถามที่ใครหลายคนก็เคยเกิดขึ้นในหัวว่าเงินสามารถที่จะซื้อความสุขได้หรือไม่  แน่นอนว่าคำถามต่างๆเหล่านี้เกิดขึ้นในหัวของใครหลายๆ   คนได้ เราไม่สามารถที่จะทำงานวิจัยต่างๆมาเป็นคำตอบ

  แต่ว่าเงินซื้อความสุขได้หรือไม่ได้ เพราะว่ามันขึ้นอยู่กับความรู้สึกส่วนตัวของบุคคล ซึ่งมันจะเป็นอย่างไรเราไปทำความรู้จักมันพร้อมกันเลยดีกว่า นี่คือคำถามที่มีมาแล้ว  เงินนั้นสามารถซื้อความสุขได้จริงหรือไม่ ซึ่งคำตอบนั้นมีทั่งที่ตอบว่าซื้อได้

และซื้อไม่ได้ขึ้นอยู่กับมุมมองของแต่ละคน  แต่ทว่าในข้อนี้เราจะขอนำเสนอคำตอบง่ายๆ โดยอ้างอิงจากงานวิจัยสมัยใหม่เริ่มต้นจากงานวิจัย ที่มีการพัฒนาขึ้นมา และได้ข้อสรุปออกมาว่า  คนส่วนใหญ่เมื่อมีมีรายได้เพิ่มมากขึ้นก็จะส่งผลทำให้มีความสุขเพิ่มขึ้นตามไปด้วย  เนื่องจากมันทำให้พวกเขามีทางเลือกในชีวิตเพิ่ม   มากขึ้น

และคนเหล่านี้ก็จะมีความรู้สึกในเชิงบวกเกิดขึ้น ไม่ว่าจะเป็นความมั่นใจมีความสบายใจมีความยินดีและมีความภาคภูมิใจในตัวเองเป็นต้น และเสริมด้วยการวิจัยจากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด ที่ระบุว่าการใช้จ่ายเงินไปกับตัวเองมาทำให้เรามีความสุข แต่ก็ยังมีคนจำนวนมากที่ใช้จ่ายเงินไปกับคนอื่นแล้วจะมีความสุขมากกว่า

ยกตัวอย่างเช่น การบริจาคให้การกุศล การซื้อของขวัญให้ผู้อื่น และการใช้เงินเพื่อช่วยเหลือสังคมเป็นต้น แต่นอกจากนี้ในงานวิจัย ยังระบุอีกว่าการใช้เงิน เพื่อซื้อประสบการณ์จะให้ความสุขที่ยั่งยืนมากกว่าการซื้อวัตถุต่างๆ ซึ่งก็แน่นอนว่าผลงานวิจัยเหล่านี้ เป็นเพียงแค่เพียงด้านเดียวเท่านั้น จึงไม่สามารถสะท้อนความคิดของมนุษย์ทุกคน 

การที่คำตอบนั้น คือเงินไม่สามารถซื้อความสุขได้ สุดท้ายนี้นอกจากเรื่องราวที่เกี่ยวข้องกับเงินสามารถซื้อความสุขได้หรือไม่ได้ มันก็ยังมีเรื่องราวของเงินอีกมากมายที่มีความน่าสนใจเป็นอย่างมาก  สำหรับในยุคปัจจุบันนี้แน่นอนว่า

ถ้าคนที่ศึกษาเรื่องราวดังกล่าวนี้เอาไว้ละก็มันจะเป็นเรื่องที่ดีมากๆเลยทีเดียว ยิ่งเป็นการเงินแห่งยุคอนาคต เพราะว่ามันจะมีส่วนเกี่ยวข้องกับชีวิตของเราในอนาคตและหากว่าเราศึกษาไว้ตั้งแต่เนิ่น ๆมันก็จะส่งผลดีกับตัวเราเอง

 

สนับสนุนโดย.    ufabet