เกมยอดฮิตที่ใครๆก็อยากเล่น

เดี๋ยวนี้เกมส่วนใหญ่พัฒนามาเป็นเกมที่เล่นกับคอมพิวเตอร์มาเล่นกับมือถือได้แล้ว

เพราะส่วนใหญ่ทุกคนมีมือถือกันเสียมากและให้เวลากับมือถือมากยิ่งกว่าอะไร ดังนั้นโปรแกรมเมอร์ส่วนใหญ่จึงต้องหันมาให้ความสำคัญกับมือถือด้วยเช่นกัน จึงทำให้เอาเกมส่วนใหญ่พัฒนาเพื่อให้เล่นผ่านโทรศัพท์ เพราะนี่เป็นอีกอย่างที่นักสร้างเกมทั้งหลายจะสามารถเพิ่มรายได้อย่างมหาศาล เพราะคนเล่นโทรศัพท์กันอยู่แล้วจึงเป็นการขายเกมได้ง่ายกว่าเกมคอมพิวเตอร์

ซึ่งวันนี้เราจะมาแนะนำเกมส่วนใหญ่ที่เหล่าบรรดาคนเล่นเกมชอบเล่นในมือถือกัน มีดังนี้

เกม PUBG

เกมนี้สามารถเล่นได้ทุกคน ไม่ว่าจะเป็นเด็กหรือผู้ใหญ่ เรียกว่าเป็นเกมยอดฮิตของมือถือเลยก็ว่าได้ เกมนี้สามารถเล่นได้ทั้งผู้ชายและผู้หญิงทุกเพศและทุกวัยเลยคะ และนอกจากนั้นเกมนี้ยังสามารถเล่นออนไลน์ และยังเล่นกันเป็นทีมได้อีกด้วยนะ ไม่ว่าจะมีกลุ่มทีมของตนหรือเล่นคนเดียวแล้วไปหาเพื่อนเพื่อเข้าทีมเอาในเกมก็ได้ เกมนี้สามารถช่วยกันเป็นเกมที่ผจญภัยและเป็นเกมที่ฝึกความแม่นยำโดยการยิงคู่ต่อสู้ หากทีมไหนตายหมดก่อนถือว่าเป็นทีมแพ้ สำหรับเกมนี้มันได้อรรถรสและมันได้ถึงความมัน การวางแผนในการออกสู้ต่างๆ และกลยุทธ์ต่างๆ ฝึกสมองไปด้วยได้ผ่อนคลายไปด้วย

 

เกม ROV

เกมนี้ถือว่าเป็นเกมยอดฮิตอีกอย่าง เรียกว่าไม่แพ้เกมแรกเลยแหละ การฮิตของเกมนั้นแยกไม่ค่อยออกเท่าไหร่เพราะเกม ROV ก็ดังไม่แพ้กันและสามารถเล่นได้ทุกเพศทุกวัย แถมเด็กๆก็มีความชื่นชอบมากเช่นกัน สำหรับเกม ROVนี้เป็นการเล่นไปบ่นไปก็น่าจะว่าได้ เพราะเห็นทุกคนที่ชอบเล่นจะมีการด่าทอหรือเป็นการสาดอารมณ์ใส่กันแบบไม่ยั้ง บางคนก็ได้เพื่อนใหม่จากการเล่นเกมนี้ บางคนก็มีการพัฒนาหรืออัพเดทฝีมือกันไปพร้อมๆกัน การแบ่งกลุ่มสามารถเล่นกับทีมอื่นหรือจะเล่นกับเพื่อนของตนเองก็ได้ หรือจะสร้างห้องเล่นกันเองก็ได้เช่นกัน เพราะการเล่นแบบออนไลน์สามารถเล่นแบบไหนก็ได้เพื่อเป็นการเล่นที่สร้างอรรถรสให้กับตนเองและทีม เพื่อจะให้ได้อรรถรสอย่างที่ต้องการควรเล่นกับทีมือื่นๆเพื่อได้ความสนุกสนานมากขึ้น

เกม Dragon Blaze

เกมนี้ถือเป็นเกมรองลงมาจาก2เกมก่อนหน้า แต่ก็ยังคงความฮิตไว้เช่นกัน เพราะเกมออนไลน์เหล่านี้เป็นเกมที่สร้างความสนุก เล่นเพื่อแก้ความเหงา สำหรับท่านที่เลิกจากการทำงานมาเหนื่อยๆหรือเพิ่งเลิกจากการเรียนที่แสนจะยุ่งยาก ทำให้เกมเหล่านี้เป็นการผ่อนคลายสำหรับพวกเขาเป็นอย่างดี และเกมเหล่านี้ก็สร้างความสัมพันธ์ให้กับพวกเขาโดยสามารถพูดคุยกันผ่านในเกมได้นั้นเอง

ประสบการณ์ใหม่ของคนเขียนเกม

 

การค้นหาไอเดียของคนเขียนเกม

การเขียนเกมมันก็ไม่ง่ายอย่างที่คิดเลยเพราะการที่คนหนึ่งคนจะเขียนเกมออกมาได้นั้นต้องใช้ความคิด และความคิดนั้นจะต้องแปลก แหวกแนว รูปแบบใหม่ๆ ไม่ซ้ำกับเกมอื่นๆที่เคยมีมา ดังนั้นมันไม่ง่ายเลยที่จะเขียนออกมาให้เป็นเกมอย่างทุกวันนี้ ไอเดียที่แปลกใหม่จะต้องคิดหาด้วยการสร้างแรงบันดาลใจในการคิดค้นเสียก่อน แต่ก็อย่างว่าแหละว่าจะหาแรงบันดาลใจได้อย่างไรกัน จะออกไปไหนถึงจะได้แรงบันดาลใจในการสร้างเกมหรือคิดค้นเขียนเกมขึ้นมาได้

การที่เราจะสร้างเกมหรือเขียนเกมให้ออกมาเป็นเกมได้นั้น เราต้องมีทีมงาน ทีมงานคือสิ่งสำคัญมากนะคับ ทีมงานไม่ว่าจะเป็นทีมงานที่ได้มาตราฐาน ที่มีขนาดใหญ่ ทีมงานสำหรับบริษัทที่มีขนาดใหญ่ หรืออาจจะเป็นทีมงานเล็กๆก็ได้คับ ตามความถนัดของยคุณหรือตามความสามารถของทีมงานเลยก็ได้ 

ซึ่งทีมงานเหล่านั้นจะแยกตามคุณสมบัติที่ชัดเจนตามความสามารถของแต่ละคนว่าพวกเขามีหน้าที่ทำอะไร ทีมงานที่ดีควรมีความสามารถและควรมีความรับผิดชอบที่ดีด้วย ควรทำงานตามได้รับมอบหมายอย่างเต็มที่ไม่ควรเบียดเบียนผู้อื่น หรือเอาเปรียบผู้อื่นในการงาน และไม่ควรเห็นแก่ตัวเป็นที่สุด และนอกจากนิสัยแล้วก็ยังต้องการทีมงานที่สามารถทำ Production House หรือ Game Developers Studio ได้อีกด้วย ไม่ว่าจะมีจำนวนกี่คนก็ย่อมได้ แต่จะต้องแยกคุณสมบัติเหล่านี้ให้ชัดเจน เพราะการเขียนเกมต้องใช้ความสามารถของคนที่มีคนประเภทนี้อยู่

Creativeหรือความคิดสร้างสรรค์นั้นเอง

การทำทุกอย่างไม่ใช่ว่าจะเป็นการเขียนแต่เกมเท่านั้น ที่ต้องมีความคิดสร้างสรรค์ ไม่ว่าจะเป็นนักธุรกิจหรือนักเขียนเกม พวกเขาก็ต่างต้องมีครีเอทีฟด้วยกันทั้งสิ้น ซึ่ง Creative ของนักเขียนเกมจะมีความยุ่งยากมากกว่าธุรกิอย่างอื่น อย่างแน่นอน เพราะบุคคลที่จะเขียนเกมได้ต้องมีความคิดสร้างสรรค์และมีความเข้าใจในรูปแบบเกม หรือมีแนวคิดใหม่ๆแปลกๆ แหวกแนวไปจากเดิม 

การจะเขียนเกมออกมาได้นั้นยากมากเพราะการจะเขียนเกมออกมาให้ได้นั้นต้องคิดถึงเรื่องของความบันเทิง และอารมณ์ของผู้บริโภคด้วย ไม่ใช่คิดแค่ว่ามันคือธุรกิจเพียงอย่างเดียว จะให้สร้างออกมานารูปแบบเดิมๆก็คงไม่ได้เช่นกัน ซึ่งเราต้องนำหลายอย่างมาประกอบเข้าด้วยกัน เพื่อให้มีความน่าสนใจ น่าดึงดูด ในการเล่น ซึ่งความสำคัญของ Creative หรือคนในทีมนั้น จะต้องถ่ายทอดเกมออกมาสื่อสารให้ผู้เล่นเล่นง่ายและมีความเข้าใจในเกม อาทิเช่น แนวนิทานปกรณัม หรือนิทานโบราณ จะเป็นกระแสสังคมก็ได้ ซึ่งเราจะมานำเสนอและร่วมกับตัวละคร เพื่อสร้างเป็นเนื้อเรื่องภายในเกมต่างๆ

Cyberbullying ภัยร้ายบนโลกอินเทอร์เน็ต

 

คงไม่มีใครที่ชอบการถูกรังแก และแน่นอนว่าการถูกรังแกไม่ใช่เรื่องตลกในสังคมปัจจุบันมีให้เห็นอยู่บ่อยๆเกี่ยวกับการ Bully ทั้งที่เป็นข่าวให้เห็น และจากการพบเจอในเหตุการณ์จริงส่วนมากเหยื่อของการบูลลี่จะเป็นผู้ที่อ่อนแอกว่าเสมอ และมักเกิดขึ้นในโรงเรียนเกือบทั่วโลก

 

แต่ปัจจุบันการบูลลี่ไม่เพียงแต่เกิดในสังคมภายนอกแต่ลุกลามไปถึงในโลกอินเทอร์เน็ตแล้ว Cyberbullyingคือการรังแกที่มาในรูปแบบของการใช้เครื่องมือสื่อสารเป็นอาวุธหลักในการรังแกกลั่นแกล้งผู้อื่นในโลกออนไลน์ ในโลกที่เป็นยุคแห่งดิจิตอลเช่นนี้มีผู้คนมากมายที่ตกเป็นเหยื่อของไซเบอร์บูลลิ่ง

ซึ่งพบเห็นได้ตามเครือข่ายสังคมออนไลน์ทั่วไป เช่น Facebook, Twitter, Instagram, App Chatหรือตามเว็บไซต์ต่างๆ ทั้งนี้อาจจะมาในรูปแบบของการพูดโจมตี ขู่ทำร้าย หรือการพูดจาหยาบคาย เช่นการโพสต์ด่าว่าร้าย หรือขู่ทำร้ายต่างๆ มีการสร้างกลุ่มเพื่อโจมตีโดยเฉพาะอย่างการสร้างเพจแอนตี้เพื่อโจมตีฝ่ายที่ไม่ชอบ การคุกคามทางเพศโดยการใช้คำพูดส่อเสียดการแพร่ภาพหรือวีดิโอทางเพศ เป็นต้น

 

อีกทั้งยังมีการแอบอ้างตัวตนของผู้อื่นโดยการสวมรอยในสื่อออนไลน์ต่างๆแล้วนำไปกระทำในทางที่เสียหายการหลอกลวงผ่านสื่อออนไลน์เพื่อล่อให้เหยื่อออกไปพบ รวมไปถึงการแบล็กเมล์กันโดยการเปิดเผยหรือเผยแพร่ความลับไปในโลกออนไลน์โซเชียลมีเดียต่างๆโดยที่อีกฝ่ายไม่รู้เพราะสังคมปัจจุบันถูกขับเคลื่อนด้วยอินเทอร์เน็ตผ่านเครือข่ายสังคมที่ข้อมูลข่าวสารสามารถเดินทางได้อย่างรวดเร็ว จึงทำให้เกิดเหตุการณ์ Cyberbullying ขึ้นได้ง่ายและเกิดขึ้นอยู่บ่อยครั้ง

การรังแกในรูปแบบนี้เป็นการสร้างความรุนแรงที่อาจจะทราบหรือไม่อาจทราบตัวผู้ลงมือกระทำได้ผู้กระทำสามารถก่อเหตุความรุนแรงนี้กับใคร ที่ไหน เมื่อไหร่ก็ได้เพราะไม่ได้มีการเผชิญหน้ากันจริงๆระหว่าเหยื่อและผู้กระทำ ดังนั้นในตลอด 24ชั่วโมงสามารถที่จะเกิดเหตุการณ์ไซเบอร์บูลลิ่งได้เสมอ ซึ่งการกระทำเช่นนี้เป็นการกลั่นแกล้งแบบต่อเนื่อง

ไม่อาจหาที่จบสิ้นได้ หากจะมองเผินๆก็คงเห็นว่าเหตุการณ์เช่นนี้ไม่ได้สำคัญ และไมใช่ปัญหาใหญ่อะไรนักแต่บ่อยครั้งก็มีข่าวเกี่ยวกับอาชญากรรมจากเหตุการณ์ไซเบอร์บูลลิ่งให้ได้เห็น ทั้งในหน้าหนังสือพิมพ์สื่อออนไลน์ต่างๆ เป็นต้น เพราะจุดเริ่มต้นของควรรุนแรงส่วนมากมาจากพฤติกรรมที่ยั่วยุเมื่อมีการถูกทำลายความมั่นใจ

หรือถูกลดทอนคุณค่าในตัวเองประสมเข้ากับอารมณ์ที่หุนหันพันแล่นของผู้ถูกกระทำบวกกับวุฒิภาวะที่ไม่มีภูมิคุ้มกันมากพอ ทำให้ทั้งหมดสามารถยกระดับคำพูดที่เป็นตัวอักษรไปสู่ความรุนแรงได้อย่างไรก็ตามปัญหานี้จะสามารถยับยั้งได้ก็ต่อเมื่อทุกคนต่างทำความเข้าใจไม่เอาตัวเองเป็นที่ตั้ง

รู้จักให้เกียรติเคารพเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน และไม่เห็นการกลั่นแกล้งผู้อื่นเป็นเรื่องสนุกสนาน
เพียงเท่านี้สังคมในโลกออนไลน์ก็จะปลอดภัยต่อทุกคน