ภัยร้ายบนโลกอินเทอร์เน็ต

Cyberbullying ภัยร้ายบนโลกอินเทอร์เน็ต

 

ภัยร้ายบนโลกอินเทอร์เน็ต คงไม่มีใครที่ชอบการถูกรังแก และแน่นอนว่าการถูกรังแกไม่ใช่เรื่องตลกในสังคมปัจจุบันมีให้เห็นอยู่บ่อยๆเกี่ยวกับการ Bully ทั้งที่เป็นข่าวให้เห็น และจากการพบเจอในเหตุการณ์จริงส่วนมากเหยื่อของการบูลลี่จะเป็นผู้ที่อ่อนแอกว่าเสมอ และมักเกิดขึ้นในโรงเรียนเกือบทั่วโลก

 

แต่ปัจจุบันการบูลลี่ไม่เพียงแต่เกิดในสังคมภายนอกแต่ลุกลามไปถึงในโลกอินเทอร์เน็ตแล้ว Cyberbullyingคือการรังแกที่มาในรูปแบบของการใช้เครื่องมือสื่อสารเป็นอาวุธหลักในการรังแกกลั่นแกล้งผู้อื่นในโลกออนไลน์ ในโลกที่เป็นยุคแห่งดิจิตอลเช่นนี้มีผู้คนมากมายที่ตกเป็นเหยื่อของไซเบอร์บูลลิ่ง

ซึ่งพบเห็นได้ตามเครือข่ายสังคมออนไลน์ทั่วไป เช่น Facebook, Twitter, Instagram, App Chatหรือตามเว็บไซต์ต่างๆ ทั้งนี้อาจจะมาในรูปแบบของการพูดโจมตี ขู่ทำร้าย หรือการพูดจาหยาบคาย เช่นการโพสต์ด่าว่าร้าย หรือขู่ทำร้ายต่างๆ มีการสร้างกลุ่มเพื่อโจมตีโดยเฉพาะอย่างการสร้างเพจแอนตี้เพื่อโจมตีฝ่ายที่ไม่ชอบ การคุกคามทางเพศโดยการใช้คำพูดส่อเสียดการแพร่ภาพหรือวีดิโอทางเพศ เป็นต้น

 

อีกทั้งยังมีการแอบอ้างตัวตนของผู้อื่นโดยการสวมรอยในสื่อออนไลน์ต่างๆแล้วนำไปกระทำในทางที่เสียหายการหลอกลวงผ่านสื่อออนไลน์เพื่อล่อให้เหยื่อออกไปพบ รวมไปถึงการแบล็กเมล์กันโดยการเปิดเผยหรือเผยแพร่ความลับไปในโลกออนไลน์โซเชียลมีเดียต่างๆโดยที่อีกฝ่ายไม่รู้เพราะสังคมปัจจุบันถูกขับเคลื่อนด้วยอินเทอร์เน็ตผ่านเครือข่ายสังคมที่ข้อมูลข่าวสารสามารถเดินทางได้อย่างรวดเร็ว จึงทำให้เกิดเหตุการณ์ Cyberbullying ขึ้นได้ง่ายและเกิดขึ้นอยู่บ่อยครั้ง

การรังแกในรูปแบบนี้เป็นการสร้างความรุนแรงที่อาจจะทราบหรือไม่อาจทราบตัวผู้ลงมือกระทำได้ผู้กระทำสามารถก่อเหตุความรุนแรงนี้กับใคร ที่ไหน เมื่อไหร่ก็ได้เพราะไม่ได้มีการเผชิญหน้ากันจริงๆระหว่าเหยื่อและผู้กระทำ ดังนั้นในตลอด 24ชั่วโมงสามารถที่จะเกิดเหตุการณ์ไซเบอร์บูลลิ่งได้เสมอ ซึ่งการกระทำเช่นนี้เป็นการกลั่นแกล้งแบบต่อเนื่อง

ไม่อาจหาที่จบสิ้นได้ หากจะมองเผินๆก็คงเห็นว่าเหตุการณ์เช่นนี้ไม่ได้สำคัญ และไมใช่ปัญหาใหญ่อะไรนักแต่บ่อยครั้งก็มีข่าวเกี่ยวกับอาชญากรรมจากเหตุการณ์ไซเบอร์บูลลิ่งให้ได้เห็น ทั้งในหน้าหนังสือพิมพ์สื่อออนไลน์ต่างๆ เป็นต้น เพราะจุดเริ่มต้นของควรรุนแรงส่วนมากมาจากพฤติกรรมที่ยั่วยุเมื่อมีการถูกทำลายความมั่นใจ

หรือถูกลดทอนคุณค่าในตัวเองประสมเข้ากับอารมณ์ที่หุนหันพันแล่นของผู้ถูกกระทำบวกกับวุฒิภาวะที่ไม่มีภูมิคุ้มกันมากพอ ทำให้ทั้งหมดสามารถยกระดับคำพูดที่เป็นตัวอักษรไปสู่ความรุนแรงได้อย่างไรก็ตามปัญหานี้จะสามารถยับยั้งได้ก็ต่อเมื่อทุกคนต่างทำความเข้าใจไม่เอาตัวเองเป็นที่ตั้ง

รู้จักให้เกียรติเคารพเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน และไม่เห็นการกลั่นแกล้งผู้อื่นเป็นเรื่องสนุกสนาน
เพียงเท่านี้สังคมในโลกออนไลน์ก็จะปลอดภัยต่อทุกคน